TT – Đó là khẳng định của ông Phan Đình Tân, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, với Tuổi Trẻ liên quan đến đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Chương đối với lãnh đạo VFF. 

Ông Tân cho biết lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đã giao các cơ quan chức năng của bộ tham mưu, phối hợp với Bộ Công an để làm rõ sự việc.

Ngày 15-6, ông Huỳnh Vĩnh Ái, thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, cho biết: “Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đang đi công tác tại Singapore nên tôi không biết bộ trưởng có nhận và được đọc đơn chưa. Về cá nhân tôi, đến thời điểm này tôi vẫn chưa nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Chương nên không thể phát ngôn gì về việc này”.

Trong cuộc họp giao ban lãnh đạo Bộ VH-TT&DL sáng 15-6, ông Huỳnh Vĩnh Ái đã giao các cơ quan trong bộ theo dõi chặt vụ tố cáo đang diễn ra tại VFF để tham mưu lãnh đạo bộ tìm hướng xử lý.

Xem xét phối hợp với công an

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Đình Tân nói: “Trong danh sách đơn khiếu nại tố cáo mà anh Chương gửi không có tôi nên tôi không phải là người được nhận đơn. Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL cũng chưa ủy quyền cho tôi trả lời chính thức về vấn đề này. Việc liên quan đến khiếu nại tố cáo thì thuộc thẩm quyền phụ trách của thanh tra bộ”.

Ông Tân nói tiếp: “Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL sau khi biết thông tin về vụ việc tố cáo của anh Nguyễn Văn Chương với các lãnh đạo VFF đã yêu cầu các đơn vị liên quan của bộ nghiên cứu, tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng của các bộ khác để xử lý sự việc. Thông tin đưa hối lộ là sự việc hình sự nên phối hợp với Bộ Công an xử lý.

Còn tranh chấp liên quan đến hợp đồng lao động thì liên quan đến Bộ LĐ-TB&XH và thậm chí các bên phải đưa nhau ra tòa. Diễn tiến câu chuyện này theo tôi là quá phức tạp, trách nhiệm làm rõ sự việc là của các cơ quan chức năng liên quan.

Bộ VH-TT&DL không bao che sự việc nếu đúng như đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh. Quan điểm của Bộ VH-TT&DL là phải làm đúng người, đúng việc, đúng tội, không để làm oan. Cũng không nên để vì những chuyện cá nhân của một người mà dẫn sang những chuyện khác”.

Trong khi đó, trả lời Tuổi Trẻ, ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL – lại cho rằng đơn tố cáo của ông Chương không thuộc thẩm quyền xử lý của thanh tra bộ.

Ông Thành cho biết: “Thanh tra Bộ VH-TT&DL đang xem xét xem có cần thiết chuyển đơn của ông Chương sang cơ quan liên quan để xử lý hoặc sẽ hướng dẫn ông Chương gửi đơn trực tiếp đến đó.

Có hai nơi để ông Chương có thể gửi đơn đến để tố cáo việc ông đưa hối lộ là Cục Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính phủ hoặc cơ quan cảnh sát điều tra nơi công dân cư trú.

Về tranh chấp hợp đồng lao động giữa ông Chương và VFF, nếu ông Chương là viên chức của Bộ VH-TT&DL thì ông Chương có quyền khiếu nại lên thanh tra bộ để giải quyết.

Tuy nhiên ông Chương không phải viên chức của Bộ VH-TT&DL, vì thế tranh chấp giữa ông Chương với VFF phải khởi kiện ra tòa. Bộ VH-TT&DL chỉ quản lý VFF về chuyên môn chứ những điều anh Chương kiện không nằm trong quản lý của bộ với VFF”.

Sẽ đưa nhau ra tòa?

Liên quan đến khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chương về việc ông bị VFF sa thải theo diện cắt giảm biên chế, ông Chương cho rằng việc ông bị cho nghỉ việc là không có căn cứ, vi phạm pháp luật, động cơ của việc này xuất phát từ ý đồ trù dập ông của lãnh đạo VFF.

Ông Chương cho biết đã thuê công ty luật làm đại diện pháp luật cho ông để yêu cầu VFF phải bồi thường cho ông những tổn hại về vật chất, tinh thần từ sự việc này.

Tuy nhiên, ông Lê Hùng Dũng, chủ tịch VFF, cho rằng việc cắt giảm biên chế 10% của VFF, trong đó ông Chương bị sa thải, là nghị quyết của thường trực, ban chấp hành VFF từ năm 2014. VFF quyết tâm cắt giảm 10% nhân sự để nâng cao năng suất lao động và đảm bảo giữ nguyên quỹ lương cho nhân viên.

“Nếu tổng thư ký không cắt giảm 10% nhân sự trong bộ máy thì tôi sẽ cắt tổng thư ký. Đây là điều tôi đã nói và quyết tâm làm để nâng cao chất lượng đội ngũ bộ máy VFF” – ông Dũng nhấn mạnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Cao Ngọc Cẩm – chánh văn phòng VFF, người được giao trách nhiệm xử lý vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Văn Chương – nói: “Việc tuyển dụng, sa thải người lao động luôn rất được lãnh đạo VFF coi trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. VFF khẳng định mình đã thực hiện đúng quy trình thủ tục mà pháp luật quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động với anh Nguyễn Văn Chương. VFF đã thuê công ty luật đại diện cho VFF đứng ra làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan thanh tra, điều tra, đương sự (anh Chương và luật sư đại diện) để giải quyết vụ việc”.

Một lãnh đạo VFF cho biết VFF sẽ theo sự việc đến cùng và không ngại nếu phải cùng ông Chương dắt nhau ra tòa.

Còn những người bị ông Chương tố cáo nói gì? Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đang ở Singapore theo dõi đội tuyển U-23 VN thi đấu và tham dự cuộc họp hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) vào sáng 15-6, cho biết ông không có gì phải đôi co với người đã tố cáo và cho rằng thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ có câu trả lời.

Ông nói: “Tôi đang họp hội đồng AFF ở Singapore và chuẩn bị cho trận tranh huy chương đồng của U-23 VN với U-23 Indonesia. Tôi đã biết thông tin có người tố cáo. Đây là thông tin sai sự thật. Tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc”.

Cần sớm điều tra làm rõ

Theo tôi, đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Chương có đầy đủ nội dung như họ tên, địa chỉ cư trú rõ ràng, người tố cáo và người bị tố cáo. Vì vậy, các cơ quan chức năng khi nhận được đơn hợp lệ, trong thẩm quyền của mình phải có trách nhiệm xác minh hoặc yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nội dung tố cáo để trả lời cho người tố cáo biết theo quy định của luật pháp.

Ông Chương tố cáo ông Trần Quốc Tuấn đã nhiều lần nhận tiền, quà của ông, nhưng ông không có bằng chứng. Việc đưa tiền, quà chỉ có có hai người mà người đưa nói có, người nhận nói không, trong khi không có chứng cứ nào khác thì rất khó xác định và trong trường hợp này ông Chương có khả năng sẽ bị cho là tố cáo sai sự thật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội vu khống theo điều 122 của Bộ luật hình sự, với mức án cao nhất lên đến 7 năm tù.

Còn chuyện ông Chương tố cáo ông Lê Hùng Dũng nhận quà và tiền thì trường hợp này phức tạp và cần phải được điều tra làm rõ hành vi, mục đích của người nhận tiền, quà có phải là hành vi nhận hối lộ hay không. Ông Dũng thừa nhận có nhận 50 triệu đồng và quà là đồng hồ bằng gỗ, nhưng theo ông Dũng, việc nhận tiền và quà này trong tình thế bị động, không biết trước nên bị lúng túng khi xử lý và đã nói rõ việc từ chối nhận quà và mục đích sử dụng tiền nhận từ ông Chương.

Chúng ta phải chờ đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng về vụ này, nhưng tôi cho rằng việc ông Lê Hùng Dũng nói ông biết trong thời gian nắm trách nhiệm ở trung tâm, ông Chương có nhiều khoản thu chi thiếu minh bạch, nhưng ông đã hai lần nhận quà (lần nhận quà ngày 28-8-2014 và lần nhận tiền 50 triệu đồng vào trước tết 2014).

Tuy cả hai lần như ông cho biết đều bị động, không dự liệu trước tình huống nhưng việc này cũng làm cho nhiều người thấy khó hiểu vì ông Dũng là một doanh nhân từng trải, đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cao cấp tại các công ty, ngân hàng lớn và cũng là lãnh đạo cao cấp của VFF nhiều nhiệm kỳ.

Do đó, ông phải biết xử lý tình huống đưa quà, tiền của ông Chương trong các tình huống nhạy cảm như thế nào để không bị xem là vi phạm luật pháp và “mang tiếng”.

Với bản thân ông Nguyễn Văn Chương, ông đã biết rõ hậu quả việc làm của ông. Trong trường hợp nội dung tố cáo của ông sai sự thật thì ông sẽ phạm tội vu khống, nếu tố cáo đúng sự thật và những người nhận tiền phạm tội nhận hối lộ thì bản thân ông Chương cũng phạm tội đưa hối lộ.

Tôi mong rằng sự việc cần phải sớm được cơ quan chức năng điều tra làm rõ để lấy lại lòng tin của người dân nói chung và người yêu bóng đá nước nhà nói riêng.

Luật sư VÕ XUÂN TRUNG (Đoàn luật sư TP.HCM)

Dư luận rất bức xúc

Theo điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra có thẩm quyền cần căn cứ vào các thông tin báo chí đăng tải để xem xét khởi tố vụ án. Ông Chương đã tố cáo vụ việc đưa, nhận hối lộ để “chạy ghế” – một hiện tượng tham nhũng nguy hiểm mà Đảng và Nhà nước đang quyết tâm loại bỏ.

Tuy nhiên, sự việc cũng chỉ mới có thông tin từ phía người tố cáo là ông Chương nên cần phải được xem xét một cách toàn diện, đa chiều, vì thế cơ quan điều tra phải nhanh chóng vào cuộc.

Nếu có căn cứ xác định hành vi đưa, nhận hối lộ thì phải khởi tố, xử lý nghiêm tội phạm này. Còn nếu qua điều tra xác định vụ việc ông Chương tố cáo là sai, là bịa đặt nhằm làm mất uy tín, danh dự của người bị tố cáo thì cơ quan điều tra cũng cần xem xét khởi tố ông Chương về tội vu khống theo điều 122 Bộ luật hình sự.

Dư luận từ lâu đã nói nhiều, bức xúc trước hiện tượng nhiều người muốn được cất nhắc, có chức vụ thì phải chung tiền để “chạy chức, chạy quyền”. Vì thế, đúng hay sai trong đơn tố cáo của ông Chương cần phải được nhanh chóng điều tra làm rõ.

Kiểm sát viên NGUYỄN VĂN CHUNG (Viện trưởng Viện KSND Q.8, TP.HCM)

Cần khởi tố điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ

Thực tế không dễ để có được chứng cứ của các hành vi tham nhũng vì thông thường cả người đưa và người nhận hối lộ thường rất kín đáo, không để lộ ra ngoài.

Do vậy, cơ quan điều tra, Viện KSND cần nhanh chóng tiếp nhận thông tin vụ việc này trên báo chí như là một nguồn tin tố giác tội phạm theo quy định tại điều 101 và điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự để khởi tố vụ án nhận hối lộ (điều 179 Bộ luật hình sự) để điều tra.

Chỉ sau khi khởi tố vụ án, việc điều tra, thu thập chứng cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự mới được tiến hành một cách chính danh và có trách nhiệm. Nếu qua điều tra thấy việc tố cáo của ông Chương là có căn cứ thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố bị can những cá nhân có hành vi cấu thành tội phạm.

Luật sư TRƯƠNG XUÂN TÁM (ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc)

Nguồn: http://tuoitre.vn/

 
 

Related posts