(PLO) – Hôm qua (28/11), hơn 400 doanh nghiệp, đại biểu đại diện cho các hiệp hội doanh nghiệp đã tham dự Hội nghị đối thoại với cơ quan Thuế – Hải quan năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức tại Hà Nội. 

Cải cách nhiều …

Liên quan đến lĩnh vực thuế, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, từ tháng 10/2015 đến nay, chính sách thuế của Việt Nam đã có những sửa đổi, bổ sung để phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế đất nước, phù hợp với xu thế hội nhập thế giới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT).

Đặc biệt, trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, từ đầu năm đến nay, số TTHC thuế đã được chuẩn hoá và cắt giảm từ 385 thủ tục xuống còn 300 thủ tục, tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy chế về quản lý thuế. Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung 51/70 quy trình, quy chế.

Đến nay, 100% các địa phương trên cả nước đã thực hiện khai thuế điện tử đối với DN. Tổng cục Thuế cũng đã ký thỏa thuận với 45 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử tại 63 địa phương, nhờ đó đã cắt giảm được 420 giờ nộp thuế (từ 537 giờ xuống còn 117 giờ)…

Theo đánh giá kết quả trong Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016 do Ngân hàng Thế giới thực hiện, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã tăng 5 bậc, từ vị trí 173/189 lên vị trí 168/189 quốc gia được xếp hạng. Đáng chú ý, theo khảo sát của VCCI, có trên 71% NNT được hỏi hài lòng với kết quả cải cách của cơ quan thuế trong những năm qua. Theo tính toán của các tổ chức quốc tế, việc cắt giảm số giờ nộp thuế giúp giảm chi phí cho DN và xã hội hơn 7.000 tỷ đồng/năm.

Trong lĩnh vực Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan – ông Vũ Ngọc Anh cho biết, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện cải cách TTHC nhằm đạt được các mục tiêu: Đổi mới toàn diện hơn về phương thức quản lý và chính sách thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai Cơ chế một cửa quốc gia; Tiếp tục cải cách thủ tục hải quan theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng cho biết, hiện TTHC về hải quan có 168 thủ tục; 100% đơn vị hải quan thực hiện thủ tục hải quan thông qua hệ thống VNACCS/VCIS. Đến 29/8/2016, cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối chính thức 10 Bộ.

Từ tháng 9/2015, cơ chế một cửa quốc gia của Việt Nam đã sẵn sàng để chính thức kết nối cơ chế một cửa ASEAN khi Nghị định thư pháp lý về Cơ chế một cửa ASEAN có hiệu lực trong năm 2016. Ngành hải quan cũng đã ký thỏa thuận hợp tác thu thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử với 30 ngân hàng với số thu ngân sách là 145.895 tỷ đồng (tính từ 1/1 đến 15/8/2016)….

Vẫn còn vướng mắc

Ghi nhận nỗ lực của ngành Thuế, Hải quan trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN, thay mặt công đồng DN, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ. Đối với ngành thuế là tình trạng chậm quyết toán thuế để thực hiện giải thể DN; thời gian từ khi ban hành chính sách tới khi có hiệu lực thi hành thường ngắn; công tác tập huấn còn hạn chế dẫn tới DN không kịp cập nhật và không đủ thời gian điều chỉnh hoạt động kinh doanh; Công nghệ thông tin đôi khi vẫn chưa theo kịp yêu cầu; tình trạng thông báo thuế sai vẫn còn xảy ra do lỗi hệ thống phần mềm…, gây khó khăn trong quá trình thực thi, tạo rủi ro cho cả NNT và cơ quan quản lý thuế. Ngoài ra, đôi lúc, ở một vài nơi, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ công chức ngành Thuế vẫn khiến DN e ngại…

Đối với ngành Hải quan, 3 nhóm thủ tục hải quan được các hiệp hội và liên minh hợp tác xã đánh giá phiền hà nhất là giải quyết khiếu nại, xử lý vi phạm hành chính và thủ tục thông quan. Các phiền hà chính vẫn là thời gian giải quyết quá dài và yêu cầu cung cấp thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết….

Ngoài ra, quy định về mã HS vẫn được phản ánh còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho DN; Sự thiếu đồng bộ giữa chữ ký số và yêu cầu thực tế khi phải hoàn chỉnh hồ sơ hải quan; Việc kiểm tra sau thông quan vẫn còn tình trạng kéo dài, chồng chéo, gây mất thời gian của DN…

Đã có 16 ý kiến với gần 30 câu hỏi được giải đáp ngay tại Hội nghị. Liên quan đến lĩnh vực thuế, các ý kiến DN tập trung về các vấn đề như thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô nhập khẩu, lộ trình giảm thuế thu nhập DN, vấn đề khấu trừ, hoàn thuế, xử lý khi ghi sai hóa đơn, chi phí đi công tác của người lao động có được khấu trừ vào thuế thu nhập DN không… Các ý kiến đã được đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan giải đáp ngay trong hội nghị, thậm chí có trường hợp đại diện Bộ Tài chính đề nghị DN chuyển hồ sơ cụ thể để có câu trả lời sát nhất.

Được biết, Hội nghị đối thọai khu vực phía Nam sẽ diễn ra vào ngày 30/11 tới, tại TP HCM.

Nguồn: Baophapluat.vn

 
 

Related posts