(GDVN) – Đó là nhận định của TS.LS Vũ Thái Hà – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật TNHH YouMe trước những tình tiết trong vụ tố cáo Chủ tịch VFF nhận hối lộ.

Cơ quan điều tra cần nhanh chóng vào cuộc

Theo đơn thư của ông Nguyễn Văn Chương – nguyên quyền Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), ông đã bị luân chuyển khỏi vị trí quyền Giám đốc Trung tâm đào tạo trẻ VFF trước khi bị cắt hợp đồng lao động.

Trong thời gian này, ông Chương đã đưa cho Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn 100 triệu đồng ngày 15/7/2014. Tuy nhiên số tiền trên sau đó đã được ông Tuấn trả lại.

Trong khi đó với ông Lê Hùng Dũng – Chủ tịch VFF, nội dung đơn tố cáo của ông Chương cho biết: Ngày 28/8/2014, ông Chương đã biếu quà cho ông Dũng gồm chiếc đồng hồ cổ trị giá 30 triệu đồng cùng phong bì 100 triệu đồng và túi quà hoa quả trị giá 5 triệu đồng…

Trước những cáo buộc của ông Nguyễn Văn Chương, trả lời báo chí ông Lê Hùng Dũng thừa nhận có cầm 50 triệu đồng, sau đó chuyển cho một vị lãnh đạo khác của VFF. Còn ông Trần Quốc Tuấn khẳng định, thông tin ông nhận 100 triệu đồng hối lộ là bịa đặt.

Hiện đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Văn Chương đã được gửi đến Tổng Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa Thể thao&Du lịch. Tuy nhiên từ khi sự việc được thông tin ra báo chí, cơ quan quản lý vẫn chưa có động thái gì trong việc thụ lý, giải quyết đơn thư của người tố cáo.

Vụ việc thu hút sự quan tâm ớn của dư luận, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển bóng đá Việt Nam đang thi đấu tại SEAGames 18.

Nhiều ý kiến của người trong ngành cũng như các luật sư quan tâm đến vụ việc này cho rằng: Trước tình tiết phức tạp của vụ việc, cơ quan điều tra cần vào cuộc, tránh thông tin sai lệch ảnh hưởng uy tín danh dự cá nhân và VFF.

Đã đủ căn cứ để khởi tố vụ án

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.LS Vũ Thái Hà – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật TNHH YouMe (Hà Nội) khẳng định: “Đã đủ điều kiện khởi tố vụ án để điều tra”.

LS Hà phân tích, có đủ căn cứ để khởi tố vụ án.Thứ nhất có đơn thứ tố cáo, người tố cáo với địa chỉ rõ ràng. Theo đơn thư, người gửi đơn tố cáo thừa nhận hành vi đưa tiền.

Cùng với đó trả lời trên báo chí người bị tố cáo (ông Lê Hùng Dũng – PV) thừa nhận việc nhân tiền. Như vậy đã có hành vi đưa và nhận tiền.

Thứ hai theo Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra có thẩm quyền cần căn cứ vào các thông tin báo chí đăng tải để xem xét khởi tố vụ án.

Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân cần nhanh chóng tiếp nhận thông tin vụ việc này trên báo chí. Báo chí là một nguồn tin tố giác tội phạm theo quy định tại điều 101 và điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự để khởi tố vụ án nhận hối lộ (điều 179 Bộ luật hình sự) để điều tra.

“Ở đây là khởi tố vụ án để điều tra, sau khi khởi tố vụ án để điều tra nếu cơ quan điều tra phát hiện hành vi vi phạm pháp luật sẽ tiếp tục khởi tố bị can. Do vậy, khởi tố vụ án để điều tra là bước đầu căn cứ thông tin các bên cơ quan công an hoàn toàn khởi tố điều tra nghi án nhận hối lộ này”, LS Hà cho biết.

Theo LS Hà, hiện thông tin vụ việc cũng chỉ mới có thông tin từ phía người tố cáo là ông Chương nên cần phải được xem xét một cách toàn diện, đa chiều xung quanh hành vi đưa và nhận tiền.

“Quá trình điều tra sẽ làm rõ mục đích việc đưa tiền của ông Chương và nhận tiền của ông Dũng, ông Tuấn nếu có. Theo tôi, các cơ quan điều tra phải nhanh chóng vào cuộc làm rõ vấn đề tránh dư luận không tốt”, LS Hà cho biết.

Đặt ra câu hỏi việc cho và nhận tiền dưới hình thức quà biếu có vi phạm pháp luật? LS Hà phân tích: Nếu động cơ việc cho nhận tiền đó nhằm mục đích hối lộ “chạy chức”, “chạy quyền” như việc ông Chương tố cáo thì rõ ràng đây tội danh hối lộ. Tuy nhiên để chứng minh được việc đưa nhận tiền giữa ông Chương với ông Dũng và ông Tuấn là hành vi hối lộ lại không dễ.

Song dư luận có quyền đặt câu hỏi tại sao ông Dũng biết ông Chương đưa quà biếu lại không trả lại ngay. Với chiếc đồng hồ, ông Dũng có quyền yêu cầu ông Chương cầm về hoặc gửi trả lại VFF, nói rõ sự việc với tổ chức.

Tương tự việc ông Chương biếu 50 triệu đồng, ông Dũng nói sau đó nói chuyển cho lãnh đạo của VFF đang ốm? Tuy nhiên ngay thời điểm đó, ông Dũng hoàn toàn có yêu cầu ông Chương cầm lại tiền, nếu không mời cơ quan công an.

Theo LS Hà, nếu ông Dũng xử lý như vậy dù ông Chương muốn đưa hối lộ không được.

Đơn thư tố cáo ông Chương gửi đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tuy nhiên theo ông Võ Xuân Thành – Chánh Thanh tra Bộ, thẩm quyền giải quyết vụ việc không thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Trước động thái này của Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, LS Vũ Thái Hà cho rằng, ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước dù không thuộc thẩm quyền nhưng Bộ phải có trách nhiệm chuyển vụ việc sang cơ quan công an phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc.

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/

 
 

Related posts