Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định số 02/2014/QĐ-KDTM sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tranh chấp, đòi quyền lợi giữa cổ đông nhỏ là ông Nguyễn Thành Tô và Công ty Xi măng Thăng Long (TLCC).

CôngThương – Như Báo Công Thương số 61 (ngày 21/5/2014) và số 64 (ngày 28/5/2014) đã đưa tin, ông Nguyễn Thành Tô là cổ đông nhỏ, nắm giữ 2% cổ phần, trong số 40% vốn điều lệ của GELEXIMCO có tại TLCC, theo hợp đồng ký giữa GELEXIMCO và ông Tô từ năm 2002. Tuy nhiên, mãi đến 30/6/2011, ông Tô mới lần đầu tiên nhận Giấy Chứng nhận sở hữu cổ phần của TLCC do ông Vũ Văn Tiền ký, theo đó xác nhận ông Tô sở hữu 400.000 cổ phần phổ thông, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, tương đương 4 tỷ đồng. Còn lại 2 tỷ đồng ông chuyển cho GELEXIMCO để mua cổ phần phát hành thêm khi tăng vốn điều lệ năm 2008, theo ông, đã không được GELEXIMCO thực hiện.

Do vậy, ông Tô đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu GELEXIMCO và TLCC giải trình về việc đã sử dụng số tiền 2 tỷ đồng của ông nộp để mua cổ phần phát hành thêm. Đồng thời yêu cầu tòa án tuyên hủy các quyết định của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) TLCC từ năm 2007 đến năm 2014, gồm 12 biên bản họp ĐHĐCĐ, các quyết định và nghị quyết của đại hội.

Thêm nữa, ông Tô buộc TLCC phải phát hành cổ phiếu và tăng vốn điều lệ theo đúng trình tự, thủ tục quy định của Điều lệ TLCC và Luật Doanh nghiệp.

Tại tòa sơ thẩm, đại diện TLCC cho rằng, ông Tô chỉ trở thành cổ đông của TLCC kể từ năm 2011. Từ năm 2011 đến nay, TLCC đều gửi giấy mời họp tới ông Tô, nhưng thừa nhận do công tác lưu trữ không tốt nên không chứng minh được đã gửi thư mời và tài liệu tới ông. TLCC cũng thừa nhận có sai sót trong biên bản họp ĐHĐCĐ ngày 5/12/2012, ghi ông Tô có tham dự họp và biểu quyết thông qua các nghị quyết tại ĐHĐCĐ là không đúng.

Về phía GLEXIMCO, đơn vị nắm giữ 40% cổ phần tại TLCC và có nhượng lại 2% cổ phần cho ông Tô, giải trình về số tiền 2 tỷ đồng ông Tô đóng thêm là vào thời điểm đó 2 bên “ngầm hiểu và thống nhất” giá trị chuyển nhượng tại thời điểm đó là 15.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị hợp đồng sẽ là 6 tỷ đồng, chứ không phải là 4 tỷ đồng như đã ký kết trong hợp đồng.

Cả đại diện Viện Kiểm sát nhân dân lẫn Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đều chung quan điểm: Thừa nhận, quá trình tổ chức ĐHĐCĐ của TLCC còn có những sai sót; tuy nhiên, việc yêu cầu hủy bỏ các quyết định của ĐHĐCĐ của ông Tô là không cần thiết bởi hiện công ty đang hoạt động ổn định. Do vậy, tòa không chấp nhận yêu cầu này của ông Tô.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, luật sư Trần Gia Thế – Công ty Luật ATS – cho biết: Cả Viện Kiểm sát nhân dân lẫn Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đều chung kết luận là TLCC đã vi phạm Luật Doanh nghiệp và Điều lệ TLCC – có nghĩa là phạm luật. Song cuối cùng lại đưa ra phán quyết bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Tô, trong khi trên thực tế, quyền và lợi ích hợp pháp của ông Tô đang bị TLCC xâm phạm. Tòa chỉ yêu cầu doanh nghiệp “cần rút kinh nghiệm kịp thời” là một phán quyết thiếu sức thuyết phục.

Ông Tô đã có đơn kháng cáo để yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo quy định của pháp luật.

Theo: http://baocongthuong.com.vn/

 
 

Related posts