VN
EL

Tư vấn pháp luật về việc làm lại chứng minh nhân dân

(ATS Law firm) Câu hỏi thường được các công ty luật giải đáp trong thời gian gần đây chính là việc thay đổi chứng minh nhân dân như thế nào?...

(ATS Law firm) Câu hỏi thường được các công ty luật giải đáp trong thời gian gần đây chính là việc thay đổi chứng minh nhân dân như thế nào? Chuyển đổi hộ khẩu có phải làm lại chứng minh nhân dân hay không?

Việc cấp chứng minh nhân dân được thực hiện cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. Nơi tiếp nhận hồ sơ cấp CMND là công an các huyện, thị xã và các phòng Cảnh sát QLHCVTTXH thuộc công an tỉnh, thành phố. Công dân phải làm lại CMND khi gặp phải các trường hợp bên dưới. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Tài sản bị mất cắp tại sân bay, phải làm sao?

“a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.” Theo Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về Chứng minh nhân dân.

lam-lai-chung-minh-nhan-dan

Thủ tục đổi CMND tại Công án cấp huyện hoặc công an tỉnh bao gồm:

– Xuất trình hộ khẩu thường trú;

– Chụp ảnh (thực hiện tại Cơ quan công an);

– In vân tay hai ngón trỏ (thực hiện tại Cơ quan công an);

– Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân (theo mẫu);

– Nộp lại Chứng minh nhân dân cũ.

Thời gian cấp lại chứng minh nhân dân là tối đa không quá 15 ngày ở nội thành và không quá 30 ngày tại ngoại thành. Thực tế đã được rút ngắn còn 7 – 15 ngày làm việc tại TP.HCM. Có nhiều trường hợp được cấp mới CMND trong ngày.

Với trường hợp chưa đến tuổi làm CMND hoặc sử dụng các CMND hết thời hạn (15 năm kể từ ngày cấp), tẩy xóa, sửa chữa, khai man trong hồ sơ để được cấp CMND nhằm phục vụ cho các công việc gian lận, phi pháp sẽ bị phạt từ 100.000 – 2.000.000 đồng.

Nhiều bạn trẻ, hộ gia đình đến TP.HCM làm việc và học tập có đăng ký tạm trú có thời hạn (KT3) tại TPHCM, khi bị mất hoặc cần làm lại CMND có thể trở về địa phương nơi đăng ký HKTT để làm lại hoặc vì lý do nào đó không thể về nơi đăng ký HKTT có thể làm lại như sau: về địa phương nơi có đăng ký HKTT trước đây để đăng ký nhập HK trở lại; đến công an quận, huyện nơi đăng ký tạm trú tại TP.HCM hoàn tất các thủ tục và nếu đủ điều kiện đăng ký HKTT tại TP.HCM thì sau đó mới làm thủ tục cấp CMND. Nếu vì lý do nào đó mà chưa đăng ký HKTT thì người dân liên hệ công an phường, xã nơi tạm trú để được cấp NK3d. Giấy này có dán ảnh, đóng dấu giáp lai dùng để chứng minh nhân thân nhưng không thay thế CMND

Chứng minh nhân dân là giấy tờ quan trọng để chứng minh của mỗi cá nhân trong nhiều hoạt động kinh doanh, học tập, việc làm. Do đó, cần giữ kĩ và đăng ký làm lại ngay khi bị mất.

Để lại bình luận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan