Từ rất lâu LĐBĐ Việt Nam (VFF) là một thế giới với nhiều câu chuyện bí hiểm. Vụ việc nguyên Quyền giám đốc trung tâm đào tạo trẻ VFF là ông Nguyễn Văn Chương đệ đơn tố cáo chủ tịch Lê Hùng Dũng và phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn nhận hối lộ là dịp hiếm hoi mà tổ chức này xảy ra chấn động từ bên trong.

Những khoản chi khổng lồ nhưng… khó nói

Từ lâu nay VFF được ví như một thành trì kiên cố, vững chắc và họ thường chống đỡ rất hiệu quả sự công kích từ báo chí, lãnh đạo các CLB. Tuy nhiên vụ việc ông Nguyễn Văn Chương là người từng nắm giữ một bộ phận chuyên môn ở VFF (Trung tâm đào tạo trẻ) đã tung đơn thư tố cáo 2 lãnh đạo cấp cao nhất về hành vi nhận hối lộ là điều chưa từng thấy trong lịch sử tồn tại VFF qua 7 khóa.

Ngược thời gian, cuối năm 2011, VFF đã nhận cú công kích “mạnh chưa từng thấy” đến từ bên ngoài khi bầu Kiên bất ngờ đăng đàn ở Lễ tổng kết mùa giải 2011 với những lời lẽ đanh thép, cứng rắn và không kém phần thuyết phục. Cú sốc mà bầu Kiên là cơ sở để sau đó tạo nên công ty VPF nắm quyền tổ chức 2 giải V.League, hạng Nhất.

Lần nổi dậy của bầu Kiên vô tình lại làm lộ ra một dữ liệu vô cùng quan trọng của VFFmà nhiều năm báo chí rất ít biết sau mỗi mùa giải. Đó là “Báo cáo quyết toán các giải đấu 2011” (Bảng tổng kết thu chi)

Khi Bản tổng kết thu chi của mùa giải 2011 được lộ ra, cầm trên tay cánh truyền thông giật mình khi trong con số tổng thu ở giải V.League 2011 là 34 tỷ đồng và tổng chi 23,6 tỷ đồng lại lòi ra những khoản thu khủng nhưng không được giải thích. Cụ thể:

3,28 tỷ đồng “Thực hiện quyền lợi của nhà tài trợ Eximbank”. Có thể đoán nôm na là khoản hoa hồng 10% trích từ hợp đồng quảng cáo 30 tỷ cho một mùa bóng. Còn tiền vào túi ai thì chỉ có… “trời, đất và VFF biết

3,7 tỷ đồng cho “Chi phí truyền thông sự kiện”. Cái này thì cánh báo chí đáng ra phải thấy rõ nhất nhưng báo chí chẳng được hưởng gì từ số tiền khủng này và người ta không biết khoản chi khổng lồ này được dùng cho việc gì.

3,4 tỷ đồng cho “Chi phí quản lý, hành chính”.  Chi phí này chứa rất nhiều khoản vô lý nhưng lại được VFF hợp lý hóa dự trên quy định “10% doanh thu”. Tổng cộng cả 3 khoản này lại con số lên đến 10,4 tỷ đồng.

Đến mùa giải 2012, mặc dù công ty VPF đã ra đời nắm quyền tổ chức V.League và con số tài trợ cao hơn thì 3 khoản thu kể trên đã phình lên thành 14 tỷ đồng.

Dù số tiền lên đến cả chục tỷ đồng nhưng báo cáo quyết toán của các khoản này được giải thích rất đơn giản. Người ngoài như báo chí cũng chẳng biết làm gì hơn, dù “trên lý thuyết” thì báo chí được VFF cho “ăn” đến 3-4 tỷ/mùa.

100 hay 200 triệu hối lộ, thực chất là gì?

Chuyện ông Nguyễn Văn Chương làm đơn tố ông Lê Hùng Dũng, Trần Quốc Tuấn tội nhận hối lộ, bản chất của nó là gì không ai nắm được ngoài người trong cuộc. Ông Lê Hùng Dũng khi phát biểu trên báo TT&VH cho rằng đây là hành vi “chơi nhau” trong nội bộ VFF vì: “Có ông to to ở VFF đứng sau giật dây”.

Vì câu phát biểu này của ông Lê Hùng Dũng và ông Nguyễn Xuân Gụ – Phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông vào trưa nay (17.6) đã phản ứng khá mạnh trong buổi gặp gỡ báo chí phía Nam tại khách sạn Đệ Nhất (Tân Bình-TPHCM). Ông Gụ nói rằng nếu ông Dũng nói như vậy thì chẳng khác gì ám chỉ mình và phủ nhận mọi sự liên quan đến ông Nguyễn Văn Chương.

Vụ tố lãnh đạo VFF nhận hối lộ, ở đây giả định 2 khả năng.

Thứ nhất, nếu đúng việc này có thật như đơn tố cáo thì câu hỏi VFF là tổ chức như thế nào mà để giữ việc, không bị sa thải ông Chương phải chi đến cả 100 triệu tiền hối lộ. Giả sử lương tháng của nhân viên  ở VFF trung bình 7 triệu/tháng,  số tiền hối lộ cho 2 vị lãnh đạo là ông Dũng, ông Tuấn bằng 2 năm thu nhập mà ông Chương lãnh được ở VFF.

Vậy phải thấy những công việc ở các phòng ban chức năng của VFF như Trung tâm đào tạo trẻ, phòng Các đội tuyển quốc gia… phải có gì rất “hấp dẫn” đến mức mà người ta sẵn sàng chi cả 100 triệu để giữ việc.

Đối chiếu với những khoản chi khổng lồ rất bí hiểm trong bản Tổng kết thu chi mùa giải, quả thật ở VFF cũng có nhiều thứ “hấp dẫn” thật chứ không phải không.

Thứ hai, nếu chuyện tố lãnh đạo hối lộ của ông Chương là vu cáo, không đúng sự thật thì như lời ông Lê Hùng Dũng nói nội bộ VFF hóa ra chẳng đoàn kết và êm ấm như lâu nay người ngoài vẫn thấy.

Và vì sao nội bộ VFF lại lục đục, do tranh giành quyền lợi hay do xung đột phe cánh lại là một mảng khuất mà không dễ gì có cơ hội bị “bục ra” cho người ngoài biết như vụ tố hối lộ lần này.

Tóm lại, mở được cánh cửa thâm cung bí sử ở VFF mới là đề tài hấp dẫn hơn nhiều so với con số lẻ 100 hay 200 triệu được tố hối lộ kia.

Nguồn: http://motthegioi.vn/

 
 

Related posts