Ép CTCP Xi măng Thăng Long (TLCC) và cổ đông của TLCC mua lại cổ phần với giá trên trời không được, một cổ đông của TLCC đã quay ngược trở lại tố cáo doanh nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp với những thông tin không đúng sự thật.

Ngày 9/4/2002, ông Nguyễn Thành Tô  (Hà Nội) đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 4 tỷ đồng tương đương 2% vốn điều lệ TLCC thời kỳ đó với Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco).

Theo Hợp đồng, ông Tô nhận chuyển nhượng từ GELEXIMCO 40.000 cổ phần (Bao gồm: 16.000 cổ phần phổ thông và 24.000 cổ phần ưu đãi, mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần), Hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng thực tế.

Theo Geleximco, tuy không quy định cụ thể trong hợp đồng, song giá chuyển nhượng thực tế đã được thống nhất là 150.000 đồng/cổ phần. Điều này có nghĩa, 40.000 cổ phần TLCC ông Tô mua từ Geleximco có giá 6 tỷ đồng. Từ năm 2007 trở về trước, các giao dịch chuyển nhượng cổ phần của TLCC đều có giá 150.000 đồng/CP. Vào ngày ký hợp đồng, Geleximco có ghi nhận ông Tô nộp  500 triệu đồng. Ông Tô đã chuyển cho Geleximco số tiền 5,5 tỷ đồng vào năm 2007.  Vào năm 2011, ông Tô đã nhận được giấy chứng nhận sở hữu cổ phần số 01/HĐQT/2011.

Tháng 9/2013, ông Tô nhận được giấy chứng nhận sở hữu cổ phần số 05/GCN/TLCC  Cả hai giấy chứng nhận này đều ghi nhận tổng số cổ phần ông Tô sở hữu là 400.000 cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, phù hợp với giá trị chuyển nhượng cổ phần theo hợp đồng hai bên đã ký. Như vậy, việc chuyển nhượng cổ phần này đã hoàn tất từ rất nhiều năm trước đây và ít nhất từ năm 2011 ông Tô đã nhận được Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần mà không có bất kỳ ý kiến gì cho đến khi có thư gửi Geleximco từ đầu năm 2014.

Ngày 25/2/2014, ông Tô đã gửi văn bản yêu cầu TLCC mua lại toàn bộ 400.000 cổ phần với giá 52.500 đồng/cổ phần, giá trị 21 tỷ đồng. Trong khi, thời điểm đó thị giá TLCC trên thị trường được ghi nhận là 5.000 đồng/cổ phần, do vậy TLCC  đã từ chối mua số cổ phần trên. Có lẽ nhận thấy việc đề nghị TLCC mua lại số cổ phần nêu trên không được đáp ứng, ngày 4/3/2014, ông Tô tiếp tục gửi văn bản đề nghị Geleximco (lần này không phải là TLCC) mua lại số cổ phần trên, cũng với giá 21 tỷ đồng.

Trước đề nghị bất hợp lý về giá cả do hiện thị giá cổ phần TLCC vẫn dưới mệnh giá, Geleximco đã có văn bản trả lời trong đó nêu rõ thiện chí sẽ xem xét đề xuất của ông Tô nhưng  trên cơ sở thoả thuận giữa hai bên và căn cứ vào giá thị trường.

Một lần nữa, nhận thấy yêu cầu của mình không được Geleximco đáp ứng, ông Tô quay lại khởi kiện TLCC tại Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về vấn đề đại hội cổ đông từ nhiều năm trước đây .

Trao đổi với phóng viên báo tinnhanhchungkhoan.vn, đại diện TLCC và Geleximco đã làm rõ 2 nội dung ông Tô khiếu nại.

Thứ nhất, ông Tô đã từng gửi công văn tới Geleximco nói rằng, trong số 5,5 tỷ đồng ông chuyển khoản cho Geleximco có 2 tỷ đồng dùng để mua cổ phần tăng vốn điều lệ vào năm 2008. Đây là thông tin không trung thực bởi Giấy xác nhận của Geleximco ghi rõ “tính đến ngày 26/11/2007, ông Tô đã chuyển tổng số tiền là 5,5 tỷ đồng vào tài khoản Công ty XNK tổng hợp Hà Nội để mua lại cổ phần TLCC theo hợp đồng chuyển nhượng lập ngày 9/4/2002”. Tất cả các chứng từ chuyển tiền của ông Tô đề ghi rõ nội dung dẫn chiếu thanh toán cho hợp đồng đã ký giữa hai bên năm 2002 và khoản chuyển tiền muộn nhất thực hiện vào tháng 6/2007 trong khi đó, đợt tăng vốn đầu tiên của TLCC diễn ra sau đó đến 9 tháng (3/2008).

Như vậy, có thể khẳng định  số tiền trên đây ông Tô dùng để thanh toán mua cổ phần theo Hợp đồng 2 bên ký ngày 9/4/2002 phù hợp với những gì hai bên thoả thuận và giá thực tế thời kỳ đó.

Liên quan đến việc ông Tô cho rằng Biên bản ĐHCĐ của TLCC bị giả mạo, đại diện TLCC cho biết, Biên bản có tên ông Tô trong danh sách cổ đông tham dự song trên thực tế ông này không có mặt tại ĐHCĐ. Đây là sơ suất của thư ký đại hội TLCC.

Kiểm tra lại biên bản các kỳ đại hội, đại diện TLCC cho biết đều có chữ ký của những người tham dự song không có chữ ký của ông Tô. TLCC không giả mạo chữ ký của ông Tô, bởi vậy không thể khẳng định TLCC đã giả mạo biên bản họp Đại hội đồng cổ đông và các nghị quyết ĐHCĐ.

Vụ việc đang được tòa án Quảng Ninh thụ lý, xem xét. Trong khi đúng sai chưa được làm rõ, việc đưa ra những phát ngôn mang tính suy diễn, chủ quan, một chiều, chưa đúng, gây tổn hại đến bên kia, có lẽ là hành động không đẹp. Nhất là khi hành động đó nhằm tạo áp lực buộc TLCC hoặc Geleximco mua cổ phần giá cao ngất ngưởng. Nhìn ở góc độ khác, đối với một công ty có vốn đầu tư lớn như TLCC, khoản đầu tư của ông Tô quá nhỏ. Hành động của ông Tô có thể gây tổn hại đến quyền lợi của nhiều cổ đông khác và chính ông Tô phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Liên quan đến những phát ngôn ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh, danh dự của lãnh đạo Geleximco và Công ty, Geleximco cho biết sẽ tiếp xúc làm việc với luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Geleximco.

Theo: http://tinnhanhchungkhoan.vn/

 
 

Related posts