Báo Công Thương đã đăng bài “Cổ đông kiện Xi măng Thăng Long”. Phóng viên Báo Công Thương đã trò chuyện với ông Vũ Văn Hậu- Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (GELEXIMCO), cổ đông chính của Công ty CP Xi măng Thăng Long (TLCC)- về vấn đề bài báo đã nêu.

Ông nhìn nhận như thế nào về việc một cổ đông khởi kiện công ty?

Tôi nắm được việc này qua phản ánh của báo chí. Hiện TLCC đã mời luật sư thay mặt chúng tôi tham gia vụ kiện này. Trên tinh thần sai đến đâu sửa đến đấy, tòa xử thế nào chúng tôi cũng sẽ tuân thủ.

Giả sử tòa án tuyên hủy 12 nghị quyết, quyết định của các kỳ đại hội cổ đông thường niên và bất thường của TLCC, sẽ ảnh hưởng thế nào tới TLCC?

Tôi nghĩ khi xét xử, tòa sẽ xem xét đến nhiều yếu tố như: Diễn biến cụ thể, thời điểm diễn ra vụ việc và mục đích khởi kiện của cổ đông…

Vì sao ông Tô là cổ đông nhưng không được công ty mời dự họp đại hội đồng cổ đông, song vẫn có tên trong biên bản?

Thời kỳ đầu, cổ đông tham gia góp vốn vào công ty đa phần là anh em, người thân, có vấn đề gì cần xử lý thì gọi nhau đến họp, bàn cách giải quyết, việc tổ chức họp không chuyên nghiệp, theo trình tự như quy định. Đến những năm 2010, ngành xi măng gặp khó khăn, bản thân TLCC thua lỗ liên tục, đứng trước bờ vực phá sản, lãnh đạo mải lo việc kinh doanh nên cũng không bao quát được hết những việc bên dưới, cổ đông chán nản… Ông Tô là Việt kiều nên thường xuyên đi, về giữa Việt Nam và nước ngoài, nhân viên báo cáo rất khó liên hệ. Cũng bởi ông không thường xuyên dự họp và việc liên hệ gặp khó khăn nên lâu dần mọi người “quên” không mời.

Việc vẫn có tên ông Tô trong biên bản họp đại hội đồng cổ đông có thể là sơ xuất của thư ký, họ lấy theo danh sách cổ đông hiện có của công ty. Tôi đã kiểm tra, trong biên bản chỉ có tên mà không có chữ ký của ông Tô, chúng tôi không giả mạo chữ ký hay giấy tờ như một số báo nêu.

Trong đơn kiện, ông Tô nói không được quyền mua cổ phần tăng vốn, dù đã nộp 2 tỷ đồng cho lần tăng vốn năm 2008?

Nếu ông Tô có nhu cầu mua thêm cổ phần để đảm bảo quyền lợi sở hữu 2%, TLCC rất sẵn sàng.

Còn số tiền 2 tỷ đồng mà ông Tô thắc mắc, thời điểm 2007- 2008, thị trường chứng khoán bùng nổ, việc mua bán cổ phiếu (kể cả OTC như TLCC) rất nhộn nhịp, giá của TLCC lúc bấy giờ cũng rất cao, không phải là 10.000 đồng/cổ phần. Do vậy, với số tiền là 6 tỷ đồng, ông Tô sở hữu 400.000 cổ phiếu, ngầm hiểu là đã bao gồm toàn bộ giá trị giao dịch. Tuy nhiên, rất tiếc trong hợp đồng chuyển nhượng giữa GELEXIMCO và ông Tô, điều này đã không được thể hiện một cách chặt chẽ nên đã xảy ra câu chuyện đáng tiếc trên.

Xin cảm ơn ông!

Theo: http://baocongthuong.com.vn/

 
 

Related posts