VN
EL

Keangnam nói gì trước thông tin bị tố gian lận?

“Trước hết, chúng tôi cho rằng các bên trong hợp đồng mua bán căn hộ cần phải tôn trọng nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thoả thuận được...

“Trước hết, chúng tôi cho rằng các bên trong hợp đồng mua bán căn hộ cần phải tôn trọng nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thoả thuận được quy định cụ thể tại điều 4 Bộ luật Dân sự Việt Nam”.

Đó là khẳng định của ông Lee Hyo Jong, chủ tịch Công ty Keangnam Vina trước thông tin cho rằng, doanh nghiệp này đã vi phạm quy định về ngoại hối và lừa dối khách hàng trong thời gian ký hợp đồng mua bán căn hộ tại toà nhà Keangnam, Phạm Hùng, Hà Nội.

Một số khách hàng đang phát đơn kiện Keangnam Vina vì họ cho rằng công ty đã bán nhà bằng ngoại tệ, trái với quy định của pháp luật Việt Nam. Ông nói sao về sự việc này?

Trước hết, chúng tôi cho rằng các bên trong hợp đồng bán căn hộ cần phải tôn trọng nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thoả thuận được quy định cụ thể tại điều 4 Bộ luật Dân sự Việt Nam, cụ thể là “quyền tự do cam kết, thoả thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội”.

Điều khoản về thanh toán giá bán căn hộ đã được quy định rất cụ thể và rõ ràng trong điều 3.3 hợp đồng bán căn hộ được ký bởi các bên quy định rõ là “Tất cả các khoản thanh toán theo hợp đồng này sẽ được thực hiện bằng đồng Việt Nam (VND) và các khoản thanh toán này sẽ được tính toán theo tỷ giá được quyết định bởi bên bán dựa trên tỷ giá do Ngân hàng Woori, chi nhánh Hà Nội áp dụng vào ngày thanh toán theo quy định của pháp luật Việt Nam”. 

Chúng tôi cũng xin cung cấp thêm thông tin rằng, hợp đồng bán căn hộ được soạn thảo bởi các hãng luật quốc tế của Hàn Quốc và cả Việt Nam dựa trên quy định pháp luật Việt Nam..

Liên quan đến vấn đề giá bán căn hộ được quy định bằng USD và thanh toán bằng VNĐ dựa trên tỷ giá của ngân hàng Woori tại thời điểm thanh toán, chúng tôi cũng đã tham khảo ý kiến tư vấn của các luật sư và được biết rằng tại thời điểm ký kết hợp đồng bán căn hộ, căn cứ pháp lênh quản lý ngoại hối 2005 và căn cứ quy định tại điểm b, khoản 3, mục 1 Nghị quyết số 04/2003 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong việc giải quyết các vụ án kinh tế, việc hợp đồng quy định như trên là không vi phạm pháp luật và không bị coi là vô hiệu toàn bộ. 

Vậy còn thông tin cho rằng Keangnam Vina bàn giao căn hộ không đúng với diện tích ghi trong hợp đồng, ông phản hồi thế nào?

Từ việc thiết kế, thi công, giám sát thi công đến nghiệm thu công trình tòa nhà Keangnam đều do các công ty hàng đầu quốc tế và trong nước về lĩnh vực xây dựng thực hiện. Việc xây dựng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và quy chuẩn về kỹ thuật, chất lượng công trình xây dựng đã được chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh.

Keangnam Vina khẳng định là đã bàn giao đúng loại căn hộ đã mô tả và quy định trong hợp đồng giữa các bên. 

Bên cạnh đó, căn cứ quyết định xem xét, thẩm định tại chỗ của Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm, vào khoảng tháng 4/2014, Trung tâm Kiểm định chất lượng sản phẩm đo đạc và bản đồ trực thuộc Cục Đo đạc và bản đồ Việt Nam – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được chỉ định để tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ, đo đạc xác định lại diện tích các căn hộ đang tranh chấp giữa Keangnam và các nguyên đơn.

Sau khi tiến hành đo đạc lại diện tích các căn hộ này, Trung tâm Kiểm định chất lượng sản phẩm đo đạc và bản đồ đã ban hành bản hiện trạng căn hộ, kết quả là diện tích căn hộ được đo đạc lại là trùng khớp với diện tích căn hộ như được quy định trong hợp đồng bán căn hộ.

Ông có thể cho biết bao nhiêu khách hàng đã khởi kiện trong tổng số các hộ gia đình đang sống tại toà nhà Keangnam?

Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã bán hết hơn 900 căn hộ tại toà nhà Keangnam. Các căn hộ phần lớn đã có chủ chuyển vào sinh sống hoặc cho thuê. 

Thực tế chỉ có 7 người mua là chủ sở hữu của 10 căn hộ tiến hành khởi kiện. Như vậy, có thể thấy rằng số lượng người mua căn hộ khởi kiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số các căn hộ đã bán.

Chúng tôi có thể khẳng định, đến thời điểm này hầu hết các hộ dân đều hài lòng với cuộc sống và chất lượng dịch vụ tại tòa nhà Keangnam. 

Keangnam Hanoi Landmark Tower là tòa nhà phức hợp cao nhất Việt Nam, là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, biểu tượng của sự phát triển kinh tế của Hà Nội nói chung và khu vực phía Tây Hà Nội nói riêng, nên chúng tôi không vì những lợi ích nhỏ nhặt mà làm mất đi những giá trị tốt đẹp và to lớn đó. Keangnam đã, đang và sẽ luôn hoạt động kinh doanh đúng theo pháp luật Việt Nam.

Theo: http://vneconomy.vn

Để lại bình luận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan