VN
EL

Tranh chấp tại tòa Keangnam: Hoãn tòa vì hội thẩm tắt điện thoại

Sáng nay, Tòa mở phiên xét xử vụ tranh chấp diện tích căn hộ tại tòa nhà cao nhất Việt Nam. Theo quy định, phiên tòa được điều hành bởi...

Sáng nay, Tòa mở phiên xét xử vụ tranh chấp diện tích căn hộ tại tòa nhà cao nhất Việt Nam. Theo quy định, phiên tòa được điều hành bởi 1 chủ tọa và 2 hội thẩm nhân dân. Nhưng sau 1 tiếng đồng hồ các bên liên quan có mặt đông đủ chờ đợi, 2 người hội thẩm không đến. Phiên tòa tạm hoãn.

Sáng nay (26/9), Tòa dân sự TAND quận Nam Từ Liêm mở phiên tòa xét xử vụ ông Nguyễn Mạnh Hà (cư dân tòa nhà Keangnam) kiện chủ đầu tư “ăn bớt” diện tích căn hộ.

Vụ kiện của ông Nguyễn Mạnh Hà là 1 trong 4 vụ án dân sự liên quan đến cách tính diện tích căn hộ và một số tranh chấp tại tòa chung cư cao cấp Keangnam (đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội) được TAND quận Nam Từ Liêm đưa ra xét xử từ ngày 26 đến 29/9.

Theo đơn khởi kiện của cư dân, trong việc mua bán căn hộ cách đây 3 năm, Keangnam đã không trung thực và giao nhà thiếu diện tích so với hợp đồng, trái quy định pháp luật.

Tháng 5/2011, sau khi người mua nhà thanh toán đầy đủ tiền theo hợp đồng, Keangnam bàn giao căn hộ nhưng không bàn giao về diện tích mà chỉ bàn giao trang thiết bị có trong căn hộ. Lúc này, khách hàng không có điều kiện để phát hiện ra căn hộ đã bị thiếu diện tích so với hợp đồng.

Theo người dân, Keangnam đã cố ý cung cấp thông tin không trung thực, không đầy đủ về căn hộ. Cụ thể, Keangnam đã phân chia toàn bộ diện tích thuộc sở hữu chung (cột, tường, hộp kỹ thuật) nằm trong căn hộ để bán cho khách hàng mà không hề nói rõ cho khách hàng biết. Thực tế, cư dân phải trả tiền cho cả những phần diện tích thuộc sở hữu chung. Trung bình mỗi chủ căn hộ phải trả tiền thêm khoảng 15% diện tích mà mình không được sử dụng.

Căn hộ hình thành trên thực tế thiếu diện tích so với hợp đồng.

Keangnam đã không quy định trong hợp đồng là trong diện tích căn hộ đã bán cho khách hàng đã bao gồm những phần diện tích thuộc sở hữu chung như cột, tường, hộp kỹ thuật… Keangnam đã không quy định tường, cột, hộp kỹ thuật là phần thuộc sở hữu chung. Keangnam đã xóa bỏ các ký hiệu, chú thích về tường, cột, hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ trên bản vẽ đính kèm hợp đồng,…

Theo các cư dân, thời điểm họ ký hợp đồng mua nhà là thời điểm Thông tư 05/2006/TT-BXD có hiệu lực và quy định: “Diện tích sàn căn hộ không bao gồm diện tích mặt bằng tường, khung cột chung và diện tích sử dụng chung của nhà chung cư. Trong đó diện tích sử dụng chung là diện tích của phần tường chung, tường ngăn chia căn hộ, tường ngoài giữa căn hộ và hành lang lối đi, mặt ngoài của căn hộ, cột chịu lực, và các hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ”.

Việc Keangnam viện dẫn quy định theo Thông tư 16 của Bộ Xây dựng “xác định diện tích căn hộ theo phương pháp tim tường” là không phù hợp với quy định pháp luật. Thông tư 16 đã bị Bộ Tư pháp yêu cầu sửa đổi vì trái Luật  Nhà ở và Bộ Luật Dân sự. Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD sửa đổi cách tính diện tích căn hộ (hủy bỏ cách tính tim tường). Theo đó, diện tích căn hộ phải được tính theo phương pháp thông thủy và “không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Tuy nhiên, phiên tòa sáng nay, 2 cán bộ tòa giữ vai trò hội thẩm nhân dân đã không đến làm việc. Chủ tọa phiên tòa đã cố gắng liên hệ bằng điện thoại nhưng không được. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ chờ đợi, chủ tọa tuyên bố hoãn tòa. Đây là lần thứ 2 phiên tòa này bị hoãn.

Báo điện tử 24h

Để lại bình luận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan