VN
EL

Xét xử vụ người mua nhà kiện Keangnam ra tòa

(PLO)- Sáng ngày 12-6, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự tranh chấp hợp đồng mua bán nhà...

(PLO)- Sáng ngày 12-6, TAND qun Nam T Liêm (Hà Ni) đã m phiên tòa xét x sơ thm v kin dân s tranh chp hp đng mua bán nhà chung cư gia nguyên đơn là bà TVT và b đơn là Công ty TNHH MTV Kengnam-Vina.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Bà T cho rằng trong quá trình ký hợp đồng mua căn hộ A710 với Keangnam Vina từ năm 2009 với tổng giá trị 319.394 USD để sử dụng diện tích 118,75m2, đặt cọc trước khi ký hợp đồng là 5.000 USD. Tuy nhiên quá trình thực hiện hợp đồng Keangnam có nhiều vi phạm gây thiệt hại. Sau đó hai bên đã nhiều lần làm việc với nhau nhưng không đạt được thỏa thuận. Cuối cùng bà T đã đệ đơn ra tòa khởi kiện Keangnam Vina đề nghị TAND quận Nam Từ Liêm tuyên hủy bỏ hợp đồng mua bán căn hộ A710 và yêu cầu Keangnam hoàn trả toàn bộ số tiền đã thanh toán khi mua nhà là 781 triệu đồng.

Tiếp đó Bà T làm đơn khiếu nại lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vì Keangnam Vina đã có vi phạm các quy định về quản lý ngoại hối của Việt Nam, điều khoản giá căn hộ và các đợt thanh toán trong hợp đồng do Keangnam soạn thảo thể hiện đồng tiền thanh toán là USD. Ngay sau đó NHNN thực hiện thanh tra, xử lý phạt hành chính 8,5 triệu động. Sau khi bà T tạm ngừng thanh toán và đề nghị Keangnam điều chỉnh giá bán căn hộ và các đợt thanh toán bằng VND thay vì USD nhưng phía Keangnam không chấp nhận.

Bà T khẳng định, từ tháng 4-2011, căn hộ đã được hoàn tất nhưng bà T chưa nhận bàn giao căn hộ vì tranh chấp về đồng tiền thanh toán chưa được giải quyết. Khi bà T đến xem căn hộ khác có cùng thiết kế trong tòa nhà thì phát hiện ra căn hộ được hình thành không đúng với nội dung trong hợp đồng đã giao kết. Theo kết quả xem xét, thẩm định tại chỗ do TAND quận Nam Từ Liêm trưng cầu tháng 4-2014 và theo Văn bản kiến nghị cách tính diện tích sàn căn hộ thì căn hộ A710 có diện tích sàn là 103,74m2 và còn thiếu 15,01m2 so với hợp đồng ban đầu. Theo bà T trình bày trước tòa sau nhiều lần làm việc với Keangnam để yêu cầu điều chỉnh giá và diện tích cho phù hợp với thực tế, đồng thời bà sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho Keangnam và nhận nhà. Tuy nhiên phía Keangnam không chấp nhận đề nghị của khách hàng.

Trong khi đó đại diện của bị đơn Keangnam lại cho rằng không có căn cứ để hủy hợp đồng mua bán căn hộ giữa bà T và Keangnam Vina. Về vấn đề thanh toán ngoại tệ mà nguyên đơn đưa ra là không đúng. Đại diện cho Keangnam vina cũng khẳng định họ không hề niêm yết giá bằng ngoại tệ cũng không nhận thanh toán bằng ngoại tệ. Hợp đồng quy định đơn giá bằng USD và đã được quy đổi ra VND, việc thanh toán được thực hiện bằng USD. Đồng thời phía Kengnam vina cho rằng các công văn của NHNN về thanh toán ngoại tệ trong mua bán căn hộ chung cư không phải là các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ là các công văn hướng dẫn.

Sau khi nghe trình bày của các bên, chiều cùng ngày thẩm phán phiên tòa tuyên bố kết thúc và sẽ mở lại vào ngày 17-6 tới đây.

Nguồn: http://www.baomoi.com/

Để lại bình luận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan